Ba Lan: Bom nặng 5 tấn phát nổ trong quá trình rà phá bom mìn

Ở Ba Lan, một quả bom nặng 5 tấn từ Thế chiến II đã phát nổ trong quá trình rà phá bom mìn.

Ba Lan: Bom nặng 5 tấn phát nổ trong quá trình rà phá bom mìn

RT đưa tin, hôm 13/10, ở Ba Lan, một quả bom nặng 5 tấn từ Thế chiến II đã phát nổ trong quá trình rà phá bom mìn.

Cụ thể, quả bom “Tallboy” được coi là vật liệu chưa nổ lớn nhất trong chiến tranh từng được tìm thấy ở Ba Lan. Tallboy được thả trong cuộc tấn công của Không quân Hoàng gia Anh nhằm vào một tàu chiến của Đức Quốc xã vào năm 1945 trên kênh Biển Baltic. Chiều dài của bom là 6 m, trọng lượng 5,4 tấn trong đó chứa 2,4 tấn chất nổ (tương đương 3,6 tấn TNT), lớp vỏ nằm ở độ sâu 12 m.

Ban đầu, các chuyên gia Ba Lan đốt cháy chất nổ ở nhiệt độ dưới ngưỡng phát nổ bên trong mà không gây nổ hoàn toàn quả bom bằng cách sử dụng một thiết bị được điều khiển từ xa. Cơ hội thành công được ước tính là 50/50. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, quả bom đã bất ngờ phát nổ.

browser not support iframe.

Các chuyên gia cho biết quả bom đã bị “vô hiệu hóa” một phần nên giảm được rủi ro xuống mức thấp nhất.

Theo ông Grzegorz Lewandowski, người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ bờ biển số 8 thuộc Hải quân Ba Lan, tất cả các thợ lặn đều ở bên ngoài khu vực vụ nổ và không bị thương. 750 người dân địa phương đã được sơ tán khỏi thành phố cảng Swinoujscie tại cực Tây Bắc của Ba Lan trước khi quả bom phát nổ.

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tiến hành phong tỏa hoạt động lưu thông hàng hải tại kênh đào trong bán kính 16km.

“Các thợ lặn đào xung quanh quả bom được đặt dưới lòng kênh ở độ sâu 12m”, ông Lewandowski cho biết.

Trước đó, quả bom này được tìm thấy vào năm 2019 trong quá trình nạo vét lòng kênh đào ở gần thành phố cảng Swinoujscie (trước đây là Swinemunde). Trong Thế chiến thứ hai, quả bom Tallboys được thiết kế để xuyên phá và phát nổ trong lòng đất, đồng thời kích hoạt sóng xung kích để phá hủy mục tiêu.

Được biết, nhà chức trách đã loại bỏ phương án cho nổ quả bom vì lo ngại vụ nổ có thể phá hủy cây cầu cách đó khoảng 500m.

Chuyên gia Ukraine: Nga đã giành ‘ba chiến thắng’ tại Nagorno-Karabakh

Chuyên gia Ukraine: Nga đã giành ‘ba chiến thắng’ tại Nagorno-Karabakh

Sau hơn hai tuần giao tranh ở Nagorno-Karabakh, nhà khoa học chính trị Ukraine cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thành công trong cuộc “tấn công chớp nhoáng”.

Thanh Bình (lược dịch)