Đường dây nóng Bộ Y tế về viêm phổi Vũ Hán

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng 19003228 cung cấp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

Đường dây nóng Bộ Y tế về viêm phổi Vũ Hán

Theo Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế, tính đến ngày 27/1, Việt Nam đã ghi nhận 63 trường hợp sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch ở Trung Quốc. Trong đó 25 trường hợp loại trừ nCoV do nhiễm các tác nhân khác và hiện 38 bệnh nhân tiếp tục cách ly, theo dõi, điều trị.

Đến ngày 27/1, thế giới có 2.797 ca viêm đường hô hấp cấp do nCoV, 80 người tử vong đều tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Một bệnh nhân tử vong là cán bộ y tế. So với ngày 26/1, số ca tăng 779 trường hợp, số người tử vong tăng thêm 24.

Trung Quốc đã ghi nhận 2.747 ca bệnh tại 30 tỉnh/thành phố, phong tỏa 18 thành phố. 50 trường hợp bệnh xâm nhập tại 12 quốc gia: Thái Lan (7 ca), Australia (4), Singapore (4), Malaysia (4), Pháp (3), Hàn Quốc (3), Nhật Bản (3), Mỹ (3), Việt Nam (2), Nepal (1), Canada (1), Pakistan (1) và 3 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc bao gồm Hong Kong (6), Ma Cao (5), Đài Loan (3).

Khách nhập cảnh Việt Nam qua chốt kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.

Khách nhập cảnh Việt Nam qua chốt kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài. Ảnh: Giang Huy.

Mùng Một Tết, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố có cửa khẩu áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách Trung Quốc nhập cảnh từ 0h ngày 25/1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa tuyên bố bệnh viêm phổi do chủng virus nCoV ở Vũ Hán là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC)

Các chuyên gia cho rằng chủng virus corona nCoV ảnh hưởng nhiều nhất đến người cao tuổi và có tiền sử bệnh tật. Gần một nửa số bệnh nhân viêm phổi tử vong tại Vũ Hán có độ tuổi từ 80 trở lên, hầu hết có vấn đề sức khỏe từ trước.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã xác nhận 2 ca bệnh dương tính với virus nCoV là ông Li Ding, sinh năm 1954 và con trai Li Zichao, sinh năm 1992. Hai cha con người Trung Quốc đã lây bệnh viêm phổi cấp cho nhau, do người cha từ Vũ Hán sang Việt Nam.

Lê Nga