Thích ứng khẩn cấp trước dịch bệnh, phụ huynh Hà Nội cuống cuồng tìm người trông con

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học dẫn tới các bậc phụ huynh phải khẩn cấp tìm người trông con để nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt và đảm bảo công việc.

Thích ứng khẩn cấp trước dịch bệnh, phụ huynh Hà Nội cuống cuồng tìm người trông con

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học dẫn tới các bậc phụ huynh phải khẩn cấp tìm người trông con để nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt và đảm bảo công việc.

Chiều 4/5, Sở GD&ĐT Hà Nội ra thông báo về việc cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp, trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian đó, các trường tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng hoãn tổ chức khảo sát đối với học sinh lớp 12 và có hướng dẫn triển khai sau.

{keywords}
Ảnh minh họa

Việc cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch lây lan nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, không ít phụ huynh phải cuống cuồng tìm người trông con giúp.

Nhà chị Hà An (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có hai con, một bé lớp 5 và một bé mầm non. Chiều 3/5 cả gia đình chị từ Thái Bình trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ, dự định hôm nay các con đến trường còn bố mẹ sẽ đi làm nhưng học sinh bất ngờ nghỉ học khiến gia đình chị cuống cuồng gọi điện cầu cứu bà nội lên trông cháu.

“Sáng nay, bà nội phải bắt xe từ quê đi lúc 4h30 sáng mới kịp lên nhà trông con giúp để vợ chồng tôi đến cơ quan cho kịp giờ. Nếu biết các con tạm dừng đến trường thì ngay ngày hôm qua tôi đã để hai đứa ở quê với ông bà luôn.

Ở quê không khí thoáng mát, ngày ngày 2 đứa trẻ thích theo ông ra ngắm cánh đồng lúa, về xem vịt bơi dưới ao cũng yên bình. Giá mà Sở GD&ĐT Hà Nội có thông báo sớm hơn thì phụ huynh có sự chủ động hơn”, chị Hà An cho hay.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thúy Bình (quận Hà Đông, Hà Nội) ngay sau khi đọc thông báo Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ 4/5 thì vội vàng lên các nhóm phụ huynh để “rủ rê” lập nhóm thuê người trông con.

Chị Thúy Bình chia sẻ: “Ông bà nhà tôi ở quê sức khỏe yếu nên không thể lên Hà Nội trông cháu, tình thế bắt buộc phải thuê người trông thôi. Các con nghỉ học phòng dịch nhiều lần rồi nên tôi cũng có kinh nghiệm thích ứng, thuê người phù hợp trông trẻ.

Không biết khi nào dịch bệnh lắng xuống để các con được đi học trở lại vì việc thuê người trông khẩn cấp như thế này cũng rất tốn kém”.

Chưa được thi học kỳ online

Nếu theo đúng kế hoạch thì chưa đầy 3 tuần nữa là thời gian năm học kết thúc (tính cả 2 tuần học dự phòng). Như vậy là sau kỳ nghỉ lễ, nhiều địa phương chỉ cần 1 tuần nữa là việc kiểm tra định kỳ năm học sẽ kết thúc.

Thời điểm này, học sinh các trường chuẩn bị cho kiểm tra định kỳ, hoàn thành chương trình để ôn tập thi vượt cấp, thi tốt nghiệp THPT nhưng với diễn biến mới của dịch bệnh thì việc này có thể phải thực hiện bằng phương pháp trực tuyến.

Tuy nhiên, vấn đề là theo quy định của Bộ GD&ĐT về dạy học trực tuyến, giáo viên chỉ được kiểm tra, đánh giá thường xuyên, còn kiểm tra định kỳ, cuối kỳ phải được thực hiện trên lớp.

Nếu dịch sớm được khống chế, học sinh sẽ quay lại trường để hoàn thành chương trình, kiểm tra cuối kỳ 2. Nếu dịch bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khung thời gian năm học thì rất có thể sẽ phải lùi thời gian kết thúc năm học nhằm đảm bảo chất lượng học tập.

Ông Nguyễn Văn Phê - Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết, hiện tại, để phòng dịch bệnh, tất cả học sinh các cấp ở huyện Phù Cừ nghỉ học trực tiếp. Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường chuyển sang dạy học trực tuyến trong 1 tuần. Nếu dịch được khống chế, học sinh ở đây sẽ tiếp tục tới trường, không ảnh hưởng kế hoạch dạy và học.

Nếu tình hình dịch căng thẳng, Sở sẽ căn cứ thực tế để có phương án tiếp theo. Ông Phê cho rằng, thời điểm này, nếu dạy học trực tuyến kéo dài, các trường sẽ không thể kiểm tra định kỳ, kiểm tra cuối năm học.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 7 tỉnh thành khác trên cả nước gồm Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hà Nam tạm thời cho học sinh nghỉ học và chuyển sang việc dạy học trực tuyến.
CẬP NHẬT: Các tỉnh thành cho học sinh nghỉ học phòng chống Covid-19

CẬP NHẬT: Các tỉnh thành cho học sinh nghỉ học phòng chống Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh thành đã chính thức cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch lây lan: Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Yên Bái, Quảng Nam, Đà Nẵng...

Hoàng Thanh