Trái Tim Yêu Thương - Những con người vì cộng đồng , vì tình yêu trọn vẹn với đồng bào xa xứ !

Trái Tim Yêu Thương - Những con người vì cộng đồng , vì tình yêu trọn vẹn với đồng bào xa xứ !
Hội từ thiện “Trái tim yêu thương” giúp  đỡ anh Nguyễn Thế Hiển với số tiền lên tới 104.700 đài tê

Lá lành đùm lá rách

Trong suốt 9 năm hoạt động, hội từ thiện “Trái tim yêu thương” đã giúp đã giúp đỡ được hàng trăm người lao động Việt gặp nạn tại Đài Loan và Việt Nam. Chị Thảo Vân (Thái Bình), vốn là lao động tại Đài Loan, là một trong số những người thành lập hội từ thiện “Trái tim yêu thương” cho biết chỉ riêng tổng số tiền quyên góp được trong năm 2016 đã lên tới 3,7 tỉ đồng.


Ngày 20.2 vừa qua, chị Thảo Vân đã đến Bệnh viện Salu (Đài Trung, Đài Loan) để trao số tiền 41.500 đài tệ (khoảng 29 triệu đồng) của “Trái tim yêu thương”  cho anh T.V.H (49 tuổi, người Hà Tĩnh), phải nhập viện từ đầu tháng 2/2017 do nghi u não. Nếu không có các khoản giúp đỡ vô giá này của những người lao động Việt, anh H. sẽ vô cùng khó khăn vì anh là lao động trốn ra ngoài nên không được hưởng bảo hiểm y tế.

Chị Thảo Vân cho biết “Trái tim yêu thương”  cũng dành nhiều thời gian giải đáp thắc mắc, tư vấn cho những lao động Việt, đặc biệt là những lao động mới sang Đài Loan. Mỗi ngày, chị Vân đều liên tục nhận điện thoại từ những người lao động Việt tại đây. Người thì kêu khóc bị chủ nhà đối xử không tốt, muốn đổi chủ nhưng không biết làm sao. Người lại nhờ giúp đỡ do có bạn là lao động bỏ trốn, bị mất tích.

Nhiều trường hợp lao động Việt bị tai nạn qua đời, chị Vân và đại diện của “Trái tim yêu thương”  lặn lội đi tìm kiếm trong nhiều nhà xác, giúp người nhà nhận diện nạn nhân, đồng thời chịu trách nhiệm luôn việc quyên góp lo hậu sự, một mình ở lại nhà xác, nhận lọ tro và gửi về Việt Nam do gia đình nạn nhân quá nghèo không có điều kiện sang nhận.
Hội trao tặng anh Nguyễn Văn Chung 30.000 Đài tệ do gia đình anh bị cháy nhà

Giải thích về việc thành lập hội “Trái tim yêu thương”, chị Vân nói: “Tôi từng nghèo như họ. Tôi từng ăn bụi, nằm bờ, từng đi vác gỗ, xẻ gỗ trong rừng, từng vác 18 bao xi măng/ngày, đánh 7 xe cát cho công trường xây dựng. Tôi đã từng chạy trốn cảnh sát đến toé máu chân, chui cả trong nhữnmg cái thùng để trốn. Tôi thấu hiểu được một đồng tiền ở xứ người này đổi bao nhiêu máu và nước mắt”.

Hướng về đất mẹ

Năm 2016, “Trái tim yêu thương”  đã giúp đỡ nhiều gia đình các lao động Việt bị chết tại Đài Loan, như: Trao 101,8 triệu đồng cho lao động Nguyễn Hữu Thọ (Thanh Hóa) bị sát hại tại Đài Loan; 36,4 triệu đồng cho lao động Nguyễn Văn Năng (Quảng Bình) bị nước sông cuốn trôi; 53,9 triệu đồng cho lao động Bùi Đức Thê (Hải Dương) chết do tai nạn giao thông; 341 triệu đồng cho Nguyễn Đăng Khương (Nghệ An)…

Nhiều lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo cũng nhận được sự giúp đỡ từ “Trái tim yêu thương”  như : Trao 73,6 triệu đồng cho Trần Văn Mạnh (Phú Thọ) mắc bệnh gan hiểm nghèo; 112 triệu đồng tổ chức đại lễ cầu siêu cho người Việt bị mất tại Đài Loan…

Có những tình nguyện viên của “Trái tim yêu thương” từng bỏ đón giao thừa, từ Đài Nam ngược về Đài Trung để đưa bệnh nhân vào viện, lo xong thủ tục lại trở về Đài Bắc lúc 8h sáng mùng 1 tết. Có những số tiền quyên góp từ thiện mà người lao động dành dụm được nhờ đi nhặt rác, chai lọ, bán đồng nát mà để dành.

“Trái tim yêu thương” còn nhiều lần trao tình cảm về đất mẹ Việt Nam qua những lần ủng hộ các chương trình: Áo ấm mùa đông cho trẻ nghèo miền Bắc (80 triệu đồng), ủng hộ bàn ghế cho học sinh nghèo xã Mậu Long - Hà Giang (21 triệu đồng, giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung (Hà Tĩnh - 220 triệu đồng, Quảng Bình - 400 triệu đồng).
Ngoài “Trái tim yêu thương”, người lao động Việt tại Đài Loan còn thành lập nhiều hội, nhóm trên facebook để thuận tiện giao lưu và giúp đỡ lẫn nhau như: Hội cô dâu Việt tại Đài Loan, Hội đồng hương Việt Nam tại Đài Loan, Hội đồng hương Hải Phòng tại Đài Loan...